Ẩm thực Tứ Xuyên được phổ biến
rộng rãi nhất trong 8 trường phái của ẩm thực Trung Hoa bởi sự phong
phú và đa dạng của màu sắc và mùi vị trong từng món ăn.
1. Đậu phụ Tứ Xuyên
Thành phần: Đậu phụ
tươi 1 bìa, thịt lợn băm : 100g, hành khô, tỏi, Sa tế, ớt tươi, xì
dầu, đường, dấm đen, dầu vừng, bột đao, hành hoa
Cách làm: Hành, tỏi, ớt băm nhỏ phi thơm cùng dầu vừng, cho thịt băm đảo kỹ.
Nêm xì dầu, đường, sa tế vừa đủ vị, cho thêm một chút nước đun nhỏ lửa. Trút đậu tươi, đảo nhanh tay tránh nát đậu. Để lửa nhỏ trong vòng 2 phút, cho 1 thìa dấm đen. Hòa bột năng, cho vào để nước sốt có độ sánh.
Cho đậu ra đĩa, rắc hành hoa thái nhỏ, ăn nóng.Nêm xì dầu, đường, sa tế vừa đủ vị, cho thêm một chút nước đun nhỏ lửa. Trút đậu tươi, đảo nhanh tay tránh nát đậu. Để lửa nhỏ trong vòng 2 phút, cho 1 thìa dấm đen. Hòa bột năng, cho vào để nước sốt có độ sánh.
2. Gà quay
Thành phần: Gà : 1 con (1,3 kg), muối, tiêu, đường, ngũ vị hương, quả mắc mật, hạt mùi, lá chanh, ớt bột, hành khô, tỏi
Cách làm: Gà làm sạch, để nguyên con, sát muối, tiêu đường trong và ngoài gà.
Trộn hỗn hợp ngũ vị hương, quả mắc mật, hạt mùi giã nhỏ, lá chanh thái nhỏ, ớt bột, hành khô, tỏi đập dập vào trong và xung quanh mình gà.
Ướp gà qua đêm hoặc 12 giờ đồng hồ. Trước khi nướng treo gà ra chỗ thoáng gió để da gà có độ giòn khi thành phẩm.
Đặt lò ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong vòng 90 phút. 15 phút trở gà một lần giúp gà được vàng đều.
Chế biến nước sốt từ nước chảy ra trong bụng gà, nếm gia vị vừa đủ cùng 1 chút bột đao.
Gà chặt miếng nhỏ, chấm nước sốt, dùng kèm bánh mỳ nướng giòn.
Trộn hỗn hợp ngũ vị hương, quả mắc mật, hạt mùi giã nhỏ, lá chanh thái nhỏ, ớt bột, hành khô, tỏi đập dập vào trong và xung quanh mình gà.
Ướp gà qua đêm hoặc 12 giờ đồng hồ. Trước khi nướng treo gà ra chỗ thoáng gió để da gà có độ giòn khi thành phẩm.
Đặt lò ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong vòng 90 phút. 15 phút trở gà một lần giúp gà được vàng đều.
Chế biến nước sốt từ nước chảy ra trong bụng gà, nếm gia vị vừa đủ cùng 1 chút bột đao.
Gà chặt miếng nhỏ, chấm nước sốt, dùng kèm bánh mỳ nướng giòn.
Opera
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét