Thạch dừa là món giải khát ưa thích của rất nhiều người. Thạch dừa dễ làm, ăn lại rất thơm ngon và mát.
2 trái dừa tươi; 200g dừa nạo; 50g bột
rau câu (hiệu Con cá); 400g đường; 1 ống vani; 50g nho khô đen; 50g nho
khô vàng; 1 khuôn hoa mai đường kính 12cm; 1 khuôn hoa mai đường kính
16cm; 1 khuôn ấn rau củ hình trái tim; 1 khuôn ấn rau củ hình hoa mai; 1
khuôn nhôm tròn đường kính 16cm; 1 hoa màu đỏ dùng trang trí.
Cách làm:
1. Chặt dừa lấy nước và tách lấy cơm
dừa, dùng khuôn ấn rau củ hình hoa mai ấn cơm dừa thành 8 hoa mai, phần
cơm dừa còn lại dùng dao hai lưỡi gợn sóng cắt thành sợi.
2. Khuấy tan 40g bột rau câu + nước dừa
tươi + 350g đường trong soong, bắc lên bếp khuấy đều đến khi sôi, bớt
lửa hớt bọt thật kỹ, nấu sôi trên lửa vừa 10 phút, bớt lửa thật nhỏ giữ
nóng rau câu.
3. Khuôn nhôm hoa mai đường kính 16cm
rửa, lau khô cho vào thau, đập đá nhỏ xếp bao quanh khuôn, xếp các cơm
dừa ấn hình hoa mai vào các cánh hoa của khuôn, cho rau câu dừa vừa nấu
trên vào, vừa ngập các hoa dừa, để 5 phút, cho tiếp rau câu vào khuôn,
đến khi rau câu trong khuôn có độ cao 4cm, cho một ít dừa cắt sợi vào
khuấy đều, để nguội cho vào tủ lạnh một đêm.
4. Khuôn nhôm hoa mai đường kính 12cm
rửa, lau khô cho vào thau, đập đá nhỏ xếp bao quanh khuôn, cho rau câu
vào đến khi rau câu trong khuôn có độ cao 4cm, để nguội 10 phút, cho
cơm dừa cắt sợi vào, dùng đũa khuấy nhẹ để cơm dừa không chìm xuống đáy
khuôn, để nguội cho vào tủ lạnh một đêm.
6. Khuấy tan đường + rau câu bột + nước
dảo dừa, bắc lên bếp khuấy đều đến khi sôi, bớt lửa hớt bọt thật sạch,
nấu sôi trên lửa vừa 10 phút, cho vani vào khuấy đều nhấc xuống, cho
nước cốt dừa vào khuấy đều.
7. Khuôn nhôm rửa cho vào thau, đập đá
xếp bao quanh khuôn, cho rau câu nước cốt dừa vừa nấu vào, để nguội cho
vào tủ lạnh một đêm, đem ra úp thạch vào khay, dùng khuôn ấn rau củ
hình trái tim ấn thành 13 hình trái tim.
8. Cho thạch trong khuôn hoa mai 16cm
vào lòng đĩa, lấy thạch trong khuôn hoa mai 12cm ra khỏi khuôn và xếp
chồng lên trên phần thạch vừa cho vào đĩa, xếp các góc nhọn của 5 trái
tim thạch nước cốt dừa tiếp giáp nhau, tạo thành một bông hoa giữa
miếng thạch dừa đường kính 12cm, trang trí hoa đỏ vào giữa hoa trái
tim, xếp 8 trái tim còn lại vào giữa các hoa dừa của khuôn thạch 15cm,
rắc nho khô viền các miếng thạch dừa, cho lại vào tủ lạnh 4 giờ trước
khi dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét