Ngoài
việc giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hãy tăng cường các thực phẩm
sau trong bữa ăn hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về răng
miệng.
Nước
Không
chỉ biết đến như một dung môi quan trọng nuôi dưỡng các tế bào trong cơ
thể, nước còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh sâu răng
nhờ chức năng giữ ẩm và làm sạch.
Mỗi
cốc nước ấm sau bữa ăn sẽ giúp làm sạch khoang miệng, tăng cường và
kích thích hoạt động tuyến nước bọt. Nước ấm sẽ làm sạch các kẽ răng,
loại bỏ bớt lượng thức ăn còn lại trong kẽ răng cũng như các vi khuẩn,
từ đó làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám răng cũng như các bệnh phổ
biến về răng miệng như: viêm lợi, hôi miệng, sâu răng.
Chuối và ổi
2 loại quả này rất giàu vitamin C, có tác dụng tốt
trong việc bảo vệ nướu. Thiếu vitamin C sẽ rất dễ gây ra các bệnh về
nướu như: sưng niếu, chảy máu..., từ đó chức năng bảo vệ răng sẽ trở nên
yếu và răng dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.
Cần tây
Thành
phần chất xơ dồi dào trong loại thực phẩm này vừa có lợi cho hệ tiêu
hóa, vừa kích thích hoạt động nhai của bạn, từ đó có thể kích thích
tuyến nước bọt hoạt động, cân bằng độ pH tự nhiên trong khoang miệng
giúp tăng khả năng khán khuẩn của răng miệng.
Hành tây
Thành
phần lưu huỳnh trong hành tây có tính sát khuẩn rất mạnh, giúp tiêu
diệt các loại vi khuẩn gây mảng bám và mùi hôi khó chịu.
Pho mát
Pho mát chưa nhiều canxi và phosphate, 2 chất giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng. Ngoài ra, canxi giúp răng chắc khỏe và “củng cố” lại men răng, làm răng luôn sáng bóng.
Kẹo cao su không đường
Quá
trình nhai kẹo giúp làm tăng quá trình tiết nước bọt cũng như tính axit
trong khoang miệng có tác dụng làm sạch răng miệng và ngăn ngừa vi
khuẩn gây bệnh.
Nấm
Các loại Nấm chứa nhiều thành phần đường
Polysaccharide, một loại carbohydrate, có tác dụng kỳ diệu trong việc
trì hoãn việc hấp thụ chất glucose có trong thức ăn, từ đó ngăn ngừa
tình trạng viêm lợi và sâu răng.
Trà xanh
Nước
trà xanh có tác dụng tốt trong việc ngừa bệnh sâu răng vì loại thực
phẩm này rất giầu chất florua và thành phần apatit tự nhiên, giúp khử
trùng, làm sạch răng miệng, phân giải các chất hữu cơ, vi khuẩn coliform
trong khoang miệng.
Lá bạc hà
Lá
bạc hà, đặc biệt là khi còn tươi, chứa rất nhiều thành phần chất sát
trùng tự nhiên, giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại
răng miệng, giữ cho hơi thở luôn được thơm tho và tươi mát.
Theo Dân Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét