Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2011

Thơm ngon chả nướng

 
Chả nướng là món ăn quen thuộc của mỗi gia đình việt, thường được các bà nội chợ chế biến trong các ngày lễ tết và các cuộc liên hoan. Và đây là công thức chế biến hai món chả nướng để mọi người tham khảo.

Chả chìa

Nguyên liệu: sườn lợn 0.2kg, mỡ nước 0.05kg, đường 0.02kg, húng lìu 0.002kg. tỏi, xì dầu, muối, hạt tiêu.

Chế biến: Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn trộn với húng lìu và ít muối
Sườn lợn rửa sạch, lóc thịt từ trên xuống đến đầu sụn, lấu sống dao dần nhẹ cho thịt mềm, giập thớ và chặt bỏ bớt đoạn xương cứng  (chỉ để chả dài 8 – 10 cm) rồi xát hỗn hợp tỏi, húng lìu đều vào thịt ướp 15 phút, xong lại nhúng vào xì dầu đã hòa đường. Tẩm ướp xong đem cuốn thịt ở đầu sụn lại, lấy sợi lạt nhỏ buộc qua.

Cho mỡ vào chảo đun nóng già, bỏ chả vào rán dun vừa lửa cho chả chín vàng, lạt mặt trên xuống cho chín đều, rút nhỏ lửa, múc nước ở chảo rưới đều vào chả. Rán xong dùng mũi kéo băm cắt bỏ lạt buộc, gắp bầy vào đĩa, rắc hạt tiêu, ăn nguội kèm với dưa góp.

Yêu cầu: các miếng chả đều nhau, rán chín, màu vàng nâu, thịt róc xương, không nát, mùi thơm, vị đậm

Ghi chú: Nếu không có xì dầu thì thay bằng nước trắng.

Có thể dùng dừa (thay đoạn xướng sườn) và thịt làm chả chìa. Lấy thịt nạc lẫn mỡ băm nhỏ nhuyễn bóp với các thứ gia vị trên, rồi viên thịt tròn như quả mận. dùng cùi dừa chẻ dọc từng miếng dài 7 – 8 cm, bọc viên thịt vào đầu miếng dừa, bọc vào đem rán tương tự như trên.

Chả sương sông cuốn thịt nướng

Nguyên liệu: Thịt vai lợn 0.3 kg, mỡ nước 0.02 kg,  đường 0.02 kg, tỏi khô 0.01 kg, hành hoa 0.02kg, sương sông 20 lá, nước mắm, muối, chanh,ớt, hạt tiêu.

Chế biến: Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ đập giập, băm nhỏ. Lá sương sông rửa sạch để ráo nước.

Thịt lợn chọn miếng có nhiều mỡ, rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ, trộn đêu với hành, tỏi, cho ít muối, mắm (vừa ăn) , hạt tiêu và một thìa đường, để 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị rồi nặn thành từng viên chả dài 2 đốt ngón tay. Trải lá sương sông lên đĩa, đặt viên chả vào giữa quấn tròn lá lại như têm trầu, lấy tăm nhọn xiên vào chả, dùng cuống lá cài chặt.

Dùng than hoa đốt cháy hồng, xếp chả lên mặt vỉ lưới thép rồi nướng. Vừa nướng vừa quệt mỡ nước lên chả. Lật đi lật lại cho chả chín đều. Khi lá sém vàng thì thịt bên trong cũng vừa chín thơm. Gắp chả xếp gọn vào lòng đĩa, quệt thêm ít mỡ nóng lên. Ăn nóng chấm nước mắm, đường, chanh, ớt, hạt tiêu.

Yêu cầu: các viên chả gói đều nhau nướng chín không vỡ, không cháy, thịt chín mềm, ăn không khô xác, có mùi thơm đặc trưng
MonngonHanoi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ShareThis